Sâm Ngọc Linh được chính thức cấp Giấy chứng nhận đăng ký

Vừa rồi thì vào ngày 22 – 08 – 2016, Cục với Trí tuệ thuộc Bộ KH – CN đã chính thức cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý đối sản phẩm sam Ngoc Linh. Đơn vị tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý là Sở KH-CN hai tỉnh Kon Tum và Quảng Nam. Khu vực địa lý gồm: xã Trà Linh huyện Nam Trà My (Quảng Nam) và 2 xã Măng Ri, Ngọc Lây, huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum). Khu vực này thuộc khối núi Ngọc Linh với độ cao từ 1.800m đến 2.500m nằm trên địa bàn của hai tỉnh Kon Tum và Quảng Nam, nhiệt độ trung bình hàng năm từ 14-18 độ C, độ ẩm từ 85-87%.

Việc sản phẩm sâm Ngọc Linh được chính thức cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý đã mở ra rộng rãi triển vọng cho tỉnh Quảng Nam và Kon Tum, về lâu dài sở hữu thể đưa được sản phẩm sâm Ngọc Linh ra thị trường trong và không tính nước mang quy mô lớnkhông mất đi xuất xứ địa lý, đặc trưng về chất lượng sản phẩm, xuất phát, tên gọi đảm bảo củ sâm Ngọc Linh là hàng hóa chiến lược của Việt Nam nhắc chung và là loài cây đặc hữu của rừng núi Ngọc Linh đề cập riêng.

Sâm Ngọc Linh được chính thức cấp Giấy chứng nhận đăng ký

Hy vọng rằng trong tương lai loài sâm này sở hữu thể khẳng định hơn nữa vị thế của mình trên trường Quốc tế sự giúp đỡ của các cấp Chinh quyền và những nhà nghiên cứu công nghệ tâm huyết của đất nước. Thật kỳ diệu làm cho sao lúc những củ sâm Ngọc Linh trước đây là cây thuốc giấu của người đồng bào dân tộc Xê – đăng ở vùng rừng núi Ngọc Linh và trải qua bao thời gian của sự thay đổi và vững mạnh, sâm Ngọc Linh đã được toàn bộ người biết đến nhiều hơn bởi các hoạt chất đa dạng với chứa trong nó và rộng rãi lợi ích sức khỏe vượt trội. Núi rừng thiêng liêng luôn ẩn đựng bao điều kỳ bí và huyền thoại về cây sâm Ngọc Linh sẽ được nhắc lại như một vị thuốc quý hiếm đã được rừng xanh ban tặng cho con người.

Sâm Ngọc Linh được chính thức cấp Giấy chứng nhận đăng ký

Thông tin bên lề:

NGHIÊN CỨU MỚI NHẤT VỀ SÂM NGỌC LINH

Tại văn phòng Ban Dân y Khu phố 5 vào ngày 8/6/1973, dược sỹ Đào Kim Long – chủ nhiệm đề tài nghiên cứu sâm Ngọc Linh – đã nêu rõ đặc điểm hình thái, sinh thái học, thảm thực vật, quần thể, khả năng thích nghi, phương pháp phát tán, khả năng tái sinh của cây nhân sâm này, tất nhiên mang báo cáo mang các tiêu bản dòng cây ép khô, hình chụp và 3kg sâm đã phơi khô. Dược sỹ Đào Kim Long đã đặt tên khoa học cho cây sâm Ngọc Linh là Panax articulatus KL Dao hay Panax articulatus Kim Long Đào theo tên người phát hiện. Để giữ bí mật trong kháng chiến, người ta thường gọi là sâm K5.

Tên Nhân sâm Việt và tên kỹ thuật là Panax vietnamesis Ha et Grushv, thuộc họ Ngũ gia Araliaceae được công bố vào năm 1985 tại Viện Thực vật Kamarov (Liên Xô cũ), do Hà Thị Dụng và I.V.Grushvistky đặt tên.

Từ năm 1973 tới nay đã với rộng rãi cơ quan, những nhà kỹ thuật trong nước và bên cạnh nước nghiên cứu về sâm Ngọc Linh. Từ các công trình nghiên cứu về loài cây quý hiếm này đã mang gần 50 nghiên cứu sinh bảo vệ thành công luận án phó tiến sỹ, tiến sỹ.

Theo như đánh giá của Võ Duy Huấn, Nguyễn Minh Đức trong nǎm 1994 thì từ sâm Ngọc Linh đã chiết được 50 hợp chất, xác định cấu trúc hóa học cho thấy 26 hợp chất với cấu trúc đã biết (thường gặp ở sâm Triều Tiên, sâm Nhật, sâm Mỹ) và 24 saponin pammaran sở hữu cấu trúc mới không bắt gặp tại các cái sâm khác trên thế giới. Trong sâm Ngọc Linh chủ yếu đựng những saponin triterpen và cũng là một trong số các cây sâm với hàm lượng saponin khung pammaran cao nhất (khoảng 12-15%) và số lượng saponin đa dạng nhất so mang các loài khác của chi Panax. ngoại trừ ra, người ta còn chọn thấy khoảng 16 axit amin, 14 axit béo, 18 nguyên tố đa lượng, vi lượng mang trong loài sâm này.

Đây thực sự là 1 loài sâm quý hiếm rộng rãi giá trị sức khỏe đỉnh cao mà chúng ta cần kế hoạch bảo tồn và tăng trưởng hơn nữa để hỗ trợ cuộc sống con người phải chăng hơn.

Advertisements
This entry was posted in Sâm Ngọc Linh and tagged . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s