Liều lượng và cách dùng xáo tam phân

Xao tam phan có tên khoa học là Paramignya trimera là một loại cây dây leo gỗ nhỏ, có vỏ màu nâu vàng, cây trưởng thành có đường kính từ khoảng 8-12cm, thân dài trên 4m,ở thân và cành có nhiều gai nhọn. Lá đơn, có mép cong xuống dưới, có hình thuôn hẹp, phiến lá dày có mặt phía trên xanh đậm, mặt dưới màu nhạt hơn. Phần gỗ cây hơi cứng có màu vàng và phần rễ có màu đậm hơn. Những bộ phận  của cây có tinh dầu, nhiều nhất ở rễ, mùi thơm dịu.

Thành phần chính có trong xáo tam phân

– Flavonoid: là những chất phenolic được thấy trong xáo tam phân. Theo nghiên cứu trong y học, flavonoid có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và một số bệnh ung thư. Flavonoid có chức năng ức chế hoặc tạo ra một lượng lớn hệ thống các enzym tham gia vào kết tập tiểu cầu và miễn dịch. Hơn nữa, với đặc tính chống oxy hóa, chất flavonoid  có thể bảo vệ các mô chống lại oxy gốc tự do và peroxy lipid, do đó nó góp phần vào hỗ trợ điều trợ xơ vữa động mạch viêm mãn tính và ung thư.

– Saponin: Đây là chất được tìm thấy nhiều trong nhân sâm và trong cây xáo tam phân, có tác dụng ức chế sự tăng trưởng của các khối u, đồng thời giúp giảm sự gia tăng của các khối u gây ung thư. Ngoài ra, còn giúp kích thích ăn ngon hơn.

– Coumarin: chất coumarin giúp tăng tuần hoàn máu trong cơ thể, giúp lưu thông máu, giảm cholesterol, phòng ngừa các bệnh mỡ trong máu, hỗ trợrất tốt cho người mắc bệnh tim mạch.

Xáo tam phân thường được sử dụng bằng cách thái nhỏ và sao vàng sau đó sắc thành nước sử dụng uống như nước bình thường trong ngày.

Liều lượng và cách dùng xáo tam phân

Lần 1: Dùng 100gram – 200gram nấu với 3 lít nước hãm cho đến khi cạn còn lại khoảng 1m5 -2 lít nước sau đó sử dụng khi còn ấm và dùng trong ngày, không nên sử dụng đế ngày hôm sau. Bạn có thể để trong tủ lạnh để sử dụng cả ngày.

Lần 2: Vẫn dùng bã thuốc còn lại của lần 1 và cho lượng nước khoảng 1,5 lít sau đó hãm còn lại khoảng 1 lít nước và sử dụng.

Cách dùng:

Bạn có thể cho phần nước hãm lần 1 và lần 2 hòa cùng với nhau và để bảo quản trong tủ lạnh uống như uống nước hàng ngày. Nhưng bạn cần phải uống trong 1 ngày nếu là nước của từng lần nấu và uống hết trong 1,5 ngày nếu hòa cả 2 lần nấu và một.

Bạn nên dùng phần rễ của xáo tam phân để hãm sẽ có hiệu quả tốt nhất và khi hãm thì nên dùng than củi để điều chỉnh nhiệt lượng cho đều.

Với những người có thể trạng yếu chỉ nên uống với lượng nhỏ trong khoảng từ 3- 5 ngày sau đó nếu thấy ổn thì sử dụng tiếp như liều lượng nói trên.

Thảo dược quý khác: sam ngoc linh, vi ca map

Advertisements
This entry was posted in Xáo Tam Phân and tagged , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s