Cách sử dụng xáo tam phân sao cho hiệu quả nhất

Xáo tam phân có tên khoa học là Paramignya trimera là một loại cây dây leo gỗ nhỏ, có vỏ màu nâu vàng, cây trưởng thành có đường kính từ khoảng 8-12cm, thân dài trên 4m,ở thân và cành có nhiều gai nhọn. Lá đơn, có mép cong xuống dưới, có hình thuôn hẹp, phiến lá dày có mặt phía trên xanh đậm, mặt dưới màu nhạt hơn. Phần gỗ cây hơi cứng có màu vàng và phần rễ có màu đậm hơn. Những bộ phận  của cây có tinh dầu, nhiều nhất ở rễ, mùi thơm dịu.

Xáo tam phân được tìm thấy nhiều ở vùng Nam Trung Bộ như Ninh Thuận, Khánh Hòa, Bình Thuận, tuy nhiên tìm thấy nhiều nhất là ở vùng Ninh Hòa- Khánh Hòa. Trong xáo tam phân có 3 thành phần chính là Flavonoid, Saponin và Coumarin

Tác dụng của xáo tam phân.

Thông thường trong điều trị bệnh người ta chỉ dùng phần rễ xáo tam phân. Bộ phận này của cây tập trung nhiều nhất các dưỡng chất. Rễ cây có màu vàng sậm, vị đắng hơi the ở đầu lưỡi khi mới cho vào, hậu ngọt, có mùi thơm dễ chịu. Có tác dụng tăng cường thể lực, nâng cao khả năng miễn dịch, giảm đau xương khớp và đặc biệt là ngăn ngừa hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ung thư.

Nhiều người đã truyền nhau về khả năng hỗ trợ điều trị ung thư từ xáo tam phân như chữa ung thư gan, ung thư đại tràng… đã có rất nhiều người bệnh được cứu chữa từ loại cây này. Đồng thời theo các nghiên cứu từ bộ y tế Khánh Hòa cũng cho thấy kết quả tích cực trong việc áp dụng để điều trị bệnh nan y.

Cách dùng xáo tam phân hiệu quả

Xao tam phan sau khi thu hoạc cần làm sạch phần đất và phần cắt sau đó sắt miếng và phơi khô dưới ánh nắng tự nhiên. Có hai hình thức sử dụng xáo tam phân được nhiều người sử dụng nhất là sắc nước uống và ngâm rượu.

Nấu uống : Đây là cách sử dụng phổ biến dùng cho những người bình thường để  phòng ngừa nguy cơ bệnh tật và đối tượng đang điều trị bệnh.

Với những người bình thường sử dụng miến xáo tam phân đã được sắt lát phơi khô và hãm như nước trà . Còn người bệnh thì phải uống theo đúng liều lượng theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Thông thường phổ biến là 100gam với 3 lít nước nấu cho sôi sau đó hãm cho đến khi còn 1,5- 2 lít nước thì sử dụng. Phần bã còn lại chó tiếp vào nấu với 1,5 lít nước, để cạn xuống còn 1 lít. Có thể hòa nước của cả 2 lần nấu này với nhau sử dụng trong ngày.

Ngâm rượu: Sử dụng rễ xáo tam phân để ngâm rượu phải là loại rễ lâu năm ít nhất là 5 năm tuổi. Chọn những đoạn rễ đẹp, làm sạch đất, cát và bụi bẩn, thao tác nhanh, không để rễ bị trầy khi ngâm sẽ không đẹp, rửa sơ qua bằng rượu rồi để ráo.

Sau đó cho vào bình thủy tinh, chọn  rượu trắng  khoảng 40-50 độ, ngâm trong khoảng 2 tháng là có thể sử dụng được. Sau khoảng 5 – 10 phút rượu xáo tam phân sẽ chuyển sang màu vàng, nếu ngâm lâu hơn là nâu sẫm, với hương vị đậm đà, tạo cảm giác thoải mái khi uống.

Thảo dược quý khác: sam ngoc linh, vi ca map

Advertisements
This entry was posted in Xáo Tam Phân and tagged , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s